10 điều kiện cần để phát triển ngôn ngữ cho trẻ

  1. Tạo bầu khí vui tươi, thoải mái, tránh tối đa những căng thẳng hoặc những cố gắng thái quá của trẻ em
  2. Tuyệt đối chủ động và nắm rõ tình hình. Khi trẻ em bắt đầu có thái độ lơ đãng, bất hợp tác hay là thực thi một điều gì khác, lập tức dừng hoạt động, thu hồi học cụ hoặc làm một việc khác ở nơi khác
  3. Lưu tâm và ý thức về ngôn ngữ được chính chúng ta sử dụng: Đừng nói huyên thuyên bất tuyệt. Đừng đặt quá nhiều câu hỏi. Đừng sử dụng ngôn ngữ phức tạp, nhiều loại ngôn ngữ “rau muống”. Giải thích một cách cụ thể, bằng hành động. Dùng động tác nhiều hơn ngôn ngữ.
  4. Thay vì quá kéo dài thời giờ dạy học, chúng ta tổ chức một cách đầy đặn những buổi học ngắn gọn: Tùy mục tiêu chúng ta thay đổi nội dung. Nhưng thể thức trao đổi, cách đứng lớp, lề lối hoạt động, cách đặt câu hỏi vẫn luôn luôn tôn trọng cơ cấu thường hằng, để trẻ em phát huy khả năng tiếp thu và từ từ nội nhập những qui tắc văn phạm, ngữ pháp.
  5. Lợi dụng mỗi cơ hội thuận lợi, nhất là những lúc trẻ em có phong độ hợp tác, hiếu kỳ, để trao đổi và vui đùa với trẻ trong địa hạt ngôn ngữ.
  6. Đừng quá ôm đồm trong lề lối hành động. Mỗi lần trao đồi tiếp xúc, chúng ta chỉ nhắm một mục tiêu cụ thể rõ rệt. Đừng khởi đầu một kỹ năng mới trước khi trẻ em đã tỏ ra có khả năng sử dụng nhuần nhuyễn một kỹ năng đang được học tập
  7. Mỗi lần đề cập mỗi kỹ năng mới, chúng ta chỉ đề nghị một bước tiến rất nhỏ thay vì áp đặt một nội dung quá khó và phức tạp.
  8. Kiên trì, đừng bao giờ bỏ cuộc một cách quá vội vàng, nhanh chóng. Tiếp tục khi trẻ còn vụng về, chưa nhuần nhuyễn mọi chi tiết. Tiếp tục thực tập cho đều giai đoạn nhuần nhuyễn, khi trẻ em đã tỏ ra am tường mọi khía cạnh của kỹ năng đang được tập luyện
  9. Đánh giá và đánh giấu mỗi bước tiến mà trẻ đã thành đạt, ghi chú những kỹ lưỡng về thời gian, để chúng ta có một hình ảnh rõ rệt về tiến trình học tập của trẻ em, từ lúc khởi đầu đến giai đoạn hiện tại.
  10. Sáng tạo và thích nghi thường xuyên tùy hoàn cảnh, tùy môi trường cụ thể.

Các bài viết tham khảo:

canthiepsomhcm.edu.vn biên soạn

Recommended Posts

Leave a Comment